Việt Bắc
Nhiều nghiên cứu cho thấy: Nước có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, dự cấu tạo các cơ quan, trong đó não chứa 85% nước, máu 92%, dịch dạ dày 95%, cơ bắp 75%, xương 22%, răng 10%. Hàng tuần nên ăn từ 2 - 3 bữa cá thay cho thịt. Không nên uống rượu, bia (trừ rượu chát đỏ nhưng cũng không lạm dụng); không ăn chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu, mù tạt).Xoa bụng vòng xung quanh rốn kích thích tiêu hóa, tăng nhu động ruột phòng chống táo bón.
Mặt khác, NCT thường có xu hướng ăn ít chất xơ hơn do mất răng hoặc đau răng nên nhai kém, nuốt và tiêu hóa kém nên dễ bị táo bón; do kiêng khem quá mức (ăn nhạt, ít muối), ăn ít hoặc chán không muốn ăn nên chất cặn bã ít, phân ít không tạo được phản xạ co bóp của đại tràng gây nên táo bón.
Cách vận động đơn giản nhất là đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, từ chậm đến nhanh dần tùy theo điều kiện sức khỏe của mỗi người. Nước chuyên chở chất dinh dưỡng và oxy nuôi dưỡng mọi cơ quan; là dung môi hòa tan các chất trong thân; duy trì nhiệt độ trung bình ổn định của thân thể; giúp tiếp thu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho mọi hoạt động sống của cơ thể; giúp thải trừ các chất cặn bã qua hệ tiết niệu, tiêu hóa, hô hấp, da; bảo vệ các cơ quan tránh bị tổn thương do chấn thương; cấu tạo chất nhờn bảo vệ các khớp xương, tránh viêm sưng, đau nhức khi vận động; làm ẩm không khí giúp hô hấp ăn nhịp; chống sự hình thành các cục máu đông ở động mạch của tim, não, giảm nguy cơ tai biến huyết quản não và nhồi máu cơ tim; tham dự sinh sản các chất nội tiết tố, chất dẫn truyền tâm thần.
Tạo nếp đại tiện theo một giờ nhất quyết trong ngày. Nên ăn nhiều các loại rau có tính nhuận trường như mồng tơi, rau khoai lang, rau dền, rau đay. Có thể áp 2 bàn tay vào nhau xoa chậm xoay tròn chung quanh vùng rốn để vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa ở dạ dày vừa gia tăng nhu động ruột ở vùng ruột già.
Năng vận động cơ thể để gia tăng nhu động ruột và gia tăng trương lực cơ sẽ giúp cải thiện hoạt động ở đại tràng. Tại sao người cao tuổi thường hay bị táo bón? Nếu quá 3 ngày chưa ỉa hoặc đi ngoài dưới 3 lần trong một tuần, đau quặn bụng từng cơn, phân rắn, mỗi khi đại tiện phải rặn mạnh đó được gọi là táo bón.
BS. Ngoại giả, NCT thường mắc một số bệnh mạn tính như thoái hóa khớp, viêm khớp, loãng xương, các bệnh tim mạch, áp huyết, tiểu đường, tâm phế mạn, bệnh phổi tắc nghẽn kinh niên (COPD) ảnh hưởng đến tiêu hóa hoặc đang dùng một số thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc bao bọc niêm mạc bao tử (gastropulgit) hoặc quá lạm dụng thuốc nhuận tràng như forlax, duphalac cũng gây táo bón.
Ngoài ra, người già nên thường xoa bóp. Mặt khác, lượng nước đưa vào cơ thể không đủ (thường ngày khoảng 1,5 - 2 lít) do NCT thường lười uống nước (sợ đi tiểu nhiều lần) hoặc không có điều kiện ăn rau, quả cũng làm giảm lượng nước đưa vào thân.
Táo bón ở NCT có phòng được không? Táo bón có thể dự phòng được nhưng đỏi hỏi người bệnh phải kiên trì thực hành. Người bệnh thường có thiên hướng nhịn đi ỉa vì sợ đau và chảy máu làm giảm phản xạ đại tiện, gây tàng trữ phân dẫn đến táo bón. Và các loại quả như cam, quýt, bưởi, xoài, đu đủ chín, dưa chuột, khổ qua, mướp.
) Và uống nhiều rượu, bia cũng dễ bị táo bón. Táo bón cũng có thể do mắc một bệnh khác, tiêu biểu là bệnh trĩ, đặc biệt là trĩ nội. Tuổi càng cao thì chức năng sinh lý cũng bị suy giảm, sự co bóp của cơ trơn đường tiêu hóa yếu đi, các dịch bài xuất của đường ruột cũng giảm đáng kể (dịch vị, dịch mật, dịch ruột) hoặc mắc bệnh nứt kẽ lỗ đít gây khó khăn khi đi đại tiện (đau, rát nên không dám rặn) càng làm cho táo bón tăng lên.
Chuối chín hoặc củ khoai lang luộc (hoặc nướng) phòng táo bón rất tốt vì có tác dụng nhuận tràng. Có nhiều duyên cớ gây nên táo bón, đứng hàng đầu là do tuổi tác. Mỗi ngày nên thực hiện 2 lần, mỗi lần xoa từ 5 - 10 phút. Một nguyên cớ quan trong khác gây táo bón ở NCT là ít vận động (do sức khỏe yếu, do mắc các bệnh thoái hóa khớp, do tuổi cao lú lẫn…).
Không nên ngồi lâu mỗi lần đại tiện và cũng không nên ngồi lâu một chỗ. ThS. Một số người thẳng băng ăn những loại thức ăn có nhiều chất béo như bơ, sữa, đường tinh luyện, thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hạt tiêu.